Chưa được phân loại

Sẽ không có Phần Lan nếu không có phòng xông hơi

Ngày đăng: 30/09/2017 16:34 Chiều

Sẽ không có Phần Lan nếu không có phòng xông hơi

Ở Phần Lan có những câu tục ngữ rằng: “Người Phần Lan coi tắm hơi là thuốc của người nghèo” hay “Nếu hắc ín (một chất khử trùng trong lịch sử), tinh thần (rượu mạnh) hoặc phòng tắm hơi không thể chữa trị cho một người bệnh, có nghĩa là họ cầm chắc cái chết” vì thế có thể nói rằng phòng xông hơi là yếu tố không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân đất nước này.

phong_xong_hoi_nofer

Chặng đường lịch sử phòng xông hơi của đất nước Phần Lan

Tại nơi đây, hình thức tắm hơi ( xông hơi) như một thói quen sinh hoạt hằng ngày. Hơn thế nữa, phòng xông hơi là một nơi chốn gắn bó trọn đời với mỗi một con người sinh ra trên đất nước này.

Trong những căn phòng ốp gỗ, hơi nước làm mọi thứ trở nên mờ ảo, mọi người trút bỏ quần áo, ngồi im lặng để mồ hôi túa ra. “Sẽ không có Phần Lan nếu không có phòng tắm hơi. Đó là DNA của chúng tôi. Nếu ai đó muốn hiểu Phần Lan, trước hết họ phải hiểu về phòng tắm hơi. Nếu không trải nghiệm tắm hơi, bạn chưa từng tới Phần Lan”, ông Jarmo Lehtola nói.

Phòng xông hơi đa năng 601R

Phòng xông hơi đa năng 601R

Khắp đất nước Phần Lan có 3,3 triệu phòng tắm hơi trên tổng dân số 5,3 triệu người, khắp nơi từ khách sạn, văn phòng, nhà riêng, khách sạn, trung tâm thể thao,… 99% người Phần Lan tắm hơi ít nhất 1 lần/tuần. Có một số quy tắc cơ bản trong phòng xông hơi như không được ăn, uống, không nên thảo luận về tôn giáo, vị trí, công việc của bản thân.

Hầu hết người dân Phần Lan rất xem trọng phòng tắm hơi khói kiểu truyền thống vì sự thư giãn nhẹ nhàng mà phòng tắm này mang lại. Những người Phần Lan có tư tưởng truyền thống tự xây dựng những phòng tắm hơi cho gia đình. Những phòng tắm hơi lý tưởng phải không mắc điện, huyền ảo, vì thế cần có một ngọn nến khi bước vào. Nó vừa đủ ẩm, thân thuộc và mềm mại.

Vì sao phòng xông hơi thường làm từ gỗ thông (pine wood)?

Phần Lan, đất nước nổi tiếng với những rừng thông bạt ngàn, xinh đẹp và đi kèm là hình ảnh những cánh rừng cây lá kim tuyệt vời. Một mùa đông lạnh kéo dài đã tạo nên văn hóa xông hơi rất nổi tiếng tại Phần Lan, chính vì vậy mà công nghệ, nguyên liệu xây dựng phòng xông từ gỗ thông Phần Lan rất được mọi người trên thế giới yêu thích.

Gỗ thông được sử dụng nhiều vì mùi hương dịu nhẹ của chúng tràn ngập trong không khí khi xông hơi . Ngoài ra người ta còn sử dụng gỗ thông vì tính dai, dẻo, chịu nhiệt tốt, cứng, có bản to. Phòng xông hơi từ gỗ thông tự nhiên cao cấp, có khả năng chịu nhiệt cao lên tới 100-110 độ C. Gỗ thông chống cong vênh đặc biệt thích hợp để sử dụng cho phòng xông hơi khô, có độ bền cao.

phong_xong_hoi_nofer_1

Ưu điểm

Bản to, chịu nhiệt tốt, ít cong vênh, sử dụng được nhiều lần

Có thể dựng ở mọi không gian, được cố định hoàn toàn bằng gỗ.

Gỗ thông chứa nhiều tinh dầu thông rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng

NOFER tự hào cung cấp và lắp đặt các kiểu phòng xông hơi khô theo tiêu chuẩn Châu Âu. Chúng tôi tin rằng một cuộc sống hạnh phúc sẽ đến từ những điều tinh tế nhất mà bạn lựa chọn.

Đánh giá bài viết